• Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 14

    Hôm nay: 648

    Đã truy cập: 603287

Phản biện quy định mức chi phí, hỗ trợ các nhóm đối tượng tham gia chương trình đào tạo trên địa bàn tỉnh

Sáng ngày 19/3/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo phản biện “Quy định mức chi phí đào tạo, mức hỗ trợ đào tạo đối với từng nhóm đối tượng tham gia chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 03 tháng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” (Quy định). Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh là cơ quan soạn thảo Quy định này.

       Tại Hội thảo, các thành viên Hội đồng phản biện và các chuyên gia của Liên hiệp hội đã được nghe và cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo Báo cáo nghiên cứu phục vụ phản biện của Liên hiệp hội:

       Những nội dung được trình bày trong Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về: sự cần thiết, cơ sở pháp lý; mục đích, quan điểm xây dựng Nghị quyết; quá trình xây dựng dự thảo Nghị quyết; bố cục, nội dung của Nghị quyết đã được cơ quan soạn thảo lựa chọn cân nhắc kỹ lưỡng các giải trình, lý giải đảm bảo tính logic và đều được căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành.

       Theo ý kiến của Hội đồng phản biện, trong dự thảo tờ trình của UBND tỉnh trình HĐND về việc đề nghị ban hành Nghị quyết, cần giải trình làm rõ căn cứ, lý do để bổ sung một số đối tượng vào các nhóm đối tượng tham gia chương trình đào tạo sơ cấp nghề, đào tạo nghề dưới 3 tháng không nằm trong quy định tại Quyết định 46/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 152/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính; đề nghị bổ sung vào Nghị quyết quy định về “Nguyên tắc hỗ trợ”.

       Về mức chi của tỉnh theo hướng dẫn của Trung ương, tỉnh cần ban hành tiêu chuẩn định mức kinh tế - kỹ thuật cho từng ngành nghề để làm căn cứ xác định chi phí đào tạo và làm cơ sở để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng dự toán, xây dựng chương trình, thời lượng đào tạo.

       Cần giải trình cụ thể căn cứ để tính số người tham gia học sơ cấp nghề và học nghề dưới 03 tháng hằng năm để làm cơ sở cho việc tính toán; nguồn hỗ trợ dự kiến đang ở mức tối đa theo định mức dự thảo, cần tính toán cụ thể khả năng cân đối từ ngân sách để đảm bảo tính khả thi cao của chính sách trong thực tiễn.

       Sau khi nghe các ý kiến của Hội đồng phản biện và các chuyên gia, đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã ghi nhận và giải trình một số nội dung cần làm rõ trong dự thảo Quy định.

       Sau Hội thảo, Liên hiệp hội sẽ hoàn thiện Báo cáo phản biện, trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định, gửi cơ quan soạn thảo tiếp thu và hoàn thiện./.

Linh Mai

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THANH HÓA

Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT ngày 03/6/2021 của Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa

Chịu trách nhiệm: Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội

Địa chỉ: 17 Hạc Thành, P. Ba Đình, Tp. Thanh Hóa

Số điện thoại: 02373.720.885; 02373853656 - Email: khoahocthanhhoa@gmail.com

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa