• Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 7

    Hôm nay: 704

    Đã truy cập: 603343

Hội thảo phản biện đề án về chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại huyện Thạch Thành

Sáng ngày 15/3/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo phản biện “Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với tích tụ, tập trung đất đai, sản xuất công nghệ cao, chuyển đổi số trong nông nghiệp tại huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa” (Đề án) do UBND huyện Thạch Thành phụ trách.

Toàn cảnh Hội thảo.

       Tại Hội thảo, các thành viên Hội đồng phản biện và các chuyên gia của Liên hiệp hội đã được nghe và cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo Báo cáo nghiên cứu phục vụ phản biện của Liên hiệp hội:

       Nhìn chung, dự thảo Đề án được xây dựng với bố cục, kết cấu, phù hợp và thống nhất với Đề cương Đề án đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt; các nội dung cơ bản nêu được thực trạng chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện gắn với tích tụ tập trung đất đai, sản xuất công nghệ cao, chuyển đổi số trong nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2022, nhận định những hạn chế yếu kém, nguyên nhân ảnh hưởng. Từ đó xác định quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu chuyển đổi cơ cấu cây trồng giai đoạn 2023 - 2030.

 

Các đại biểu tham gia ý kiến về dự thảo Đề án.

       Tuy nhiên, tên gọi, kết cấu, nội dung của dự thảo Đề án cần được nghiên cứu chỉnh sửa để sát với thực tiễn và thuận lợi khi triển khai thực hiện; một số nội dung còn chung chung, chưa phù hợp với điều kiện của huyện Thạch Thành. Đây là Đề án với phạm vi một huyện nên cần đánh giá chi tiết, cụ thể, sát đúng thực trạng, cần thể hiện bằng các số liệu rõ ràng hơn.

       Theo ý kiến của Hội đồng phản biện, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gắn với tích tụ, tập trung đất đai, sản xuất ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số trong nông nghiệp trên phạm vi huyện là nội dung mới, có hàm lượng khoa học, công nghệ cao, đòi hỏi tập trung nguồn lực KHCN, kinh phí lớn nếu giao cho UBND huyện Thành Thành chủ trì triển khai thực hiện là khó khả thi; vì vậy, cần nghiên cứu đề xuất phương án tổ chức thực hiện cho phù hợp. Bên cạnh đó, đề nghị cần thể hiện cụ thể các chỉ tiêu về diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng; diện tích tích tụ, tập trung đất đai; công nghệ áp dụng đối với từng loại cây trồng cụ thể; chuyển đổi số đối với từng loại cây trồng.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Thạch Thành phát biểu.

       Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo UBND huyện Thạch Thành đã lắng nghe, tiếp thu các ý kiến góp; đồng thời giải trình một số nội dung cần làm rõ trong dự thảo Đề án.

       Sau Hội thảo, Liên hiệp hội sẽ hoàn thiện Báo cáo phản biện, trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định, gửi cơ quan soạn thảo tiếp thu và hoàn thiện./.

Linh Mai

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THANH HÓA

Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT ngày 03/6/2021 của Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa

Chịu trách nhiệm: Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội

Địa chỉ: 17 Hạc Thành, P. Ba Đình, Tp. Thanh Hóa

Số điện thoại: 02373.720.885; 02373853656 - Email: khoahocthanhhoa@gmail.com

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa