• Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 5

    Hôm nay: 664

    Đã truy cập: 603303

Phản biện quy định tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

Sáng ngày 05/3/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo phản biện “Quy định Tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thực hiện từ năm 2024 - 2025” do Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa phụ trách soạn thảo.

       Tại Hội thảo, các thành viên Hội đồng phản biện và các chuyên gia của Liên hiệp hội đã được nghe và cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo Báo cáo nghiên cứu phục vụ phản biện của Liên hiệp hội:

       Việc ban hành quy định tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong các cơ sở giáo dục là rất cần thiết và quan trọng vì Thông tư số 27/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đưa ra 2 tiêu chí có tính chất nguyên tắc, nếu không cụ thể hóa thì việc hiểu và vận dụng tiêu chí khi lựa chọn SGK sẽ khác nhau làm cho việc lựa chọn sẽ khó phù hợp với nhà trường.

       Qua nghiên cứu nội dụng dự thảo Quy định cho thấy có những điểm chưa hợp lý: Tên của Quy định chưa phù hợp với nội dung Quy định, có những nội dung không thuộc phạm vi của tiêu chí lựa chọn SGK. Một số vấn đề cần được làm rõ vì liên quan đến việc đưa ra các quy định tiêu chí lựa chọn SGK phù hợp với các đặc điểm kinh tế - xã hội, điều kiện tổ chức dạy và học tại các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh. Cần lấy ý kiến của các cơ sở giáo dục làm căn cứ thực tế để xây dựng tiêu chí.

       Về hình thức, cơ quan soạn thảo cần thống nhất cách đánh số: Điều, khoản, điểm giữa các điều, chương; rà soát, sử dụng một số thuật ngữ đúng với văn phong của văn bản quy phạm pháp luật.

       Sở Giáo dục và Đào tạo đã ghi nhận, tiếp thu ý kiến và giải trình một số nội dung cần làm rõ trong dự thảo Quy định.

       Sau Hội thảo, Liên hiệp hội sẽ hoàn thiện Báo cáo phản biện, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, gửi cơ quan soạn thảo tiếp thu và hoàn thiện./.

Linh Mai

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THANH HÓA

Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT ngày 03/6/2021 của Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa

Chịu trách nhiệm: Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội

Địa chỉ: 17 Hạc Thành, P. Ba Đình, Tp. Thanh Hóa

Số điện thoại: 02373.720.885; 02373853656 - Email: khoahocthanhhoa@gmail.com

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa