• Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 2

    Hôm nay: 339

    Đã truy cập: 868122

Tăng trưởng GDP không phải là tất cả

Chúng ta đang phấn đấu thực thiện mục tiêu tổng quát mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra : “Phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; tạo sự chuyển biến căn bản về chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Phấn đấu đến năm 2015, Thanh Hóa thuộc nhóm tỉnh trung bình của cả nước, đến năm 2020 Thanh Hoá cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp có cơ cấu kinh tế hợp lý, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được phát triển đồng bộ, hiện đại; đồng thời là một trong những trung tâm kinh tế, giáo dục - đào tạo, y tế, thể dục - thể thao, khoa học - kỹ thuật của vùng Bắc Trung Bộ và cả nước, an ninh chính trị ổn định, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.”

. Các chỉ tiêu kinh tế cụ thể đến 2015 là:

- Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt từ 17 - 18%.

- Giá trị gia tăng ngành nông, lâm, thuỷ sản tăng 3,5%/năm; công nghiệp - xây dựng tăng 22,3%/năm; dịch vụ tăng 16,8%/năm.

- Cơ cấu kinh tế năm 2015: nông, lâm, thuỷ sản 14,4%; công nghiệp - xây dựng 49,7%; dịch vụ 35,9%.

Qua một năm thực hiện với biết bao khó khăn, thiết nghĩ, ít nhất trong một vài năm đầu của kế hoạch 2011-2015 các mục tiêu trên khó có thể đạt được.

Tuy nhiên với tiềm năng của một tỉnh lớn có “rừng vàng,biển bạc”, với sức sáng tạo của trên 3,5 triệu dân, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng, khó khăn chỉ là tạm thời,nhất định mục tiêu tổng quát mà Đại hội đề ra sẽ được thực hiện.

Trước mắt, kinh tế tài chính toàn cầu đang đối mặt với khủng hoảng sâu sắc,tác động không nhỏ tới kinh tế Việt Nam và Thanh Hóa trên 3 mặt: Thị trường , giá cả nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư .Hầu hết các dự án đầu tư nói chung, dự án FDI nói riêng do các tổ chức tài chính đang gặp khó khăn sẽ làm cho nhiều hợp đồng vay vốn không được ký kết hoặc không thể giải ngân,trong đó có dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn Thanh Hóa.Tổng GDP toàn tỉnh vì thế giảm đi một phần đáng kể.

Đúng là muốn tăng GDP thì phải chuyển đổi nhanh cơ cấu kinh tế, phải phát triển nhanh công nghiệp,dịch vụ, phải đưa nhanh lao động từ ngành sản xuất giá trị thấp sang ngành có giá trị cao. Ngay cả trong nông nghiệp vẫn có thể tăng nhanh GDP bằng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, bằng áp dụng công nghệ tiền tiến,hiện đại.Việc đó chúng ta cần phải làm mạnh hơn,và sẽ làm được dù tiến độ Nghi sơn có như thế nào.

Đầu tư nước ngoài chậm lại cho ta biết chắt chiu hơn đồng vốn bỏ ra, để đạt được một đồng GDP nên tập trung vào đâu để có hiệu quả cao nhất,đồng thời cũng cho ta nhận ra : tăng trưởng GDP không phải là tất cả nếu người dân không được hưởng lợi nhiều nhất, chênh lệch giàu nghèo ngày càng quá xa,môi trường không được được bảo vệ và kinh tế phát triển thiếu ổn định.

Tỉnh ta là tỉnh nông nghiệp.Trong tình hình hiện nay,ta cũng có nhiều cơ hội.Năm 2011 khả năng Việt Nam xuất khẩu đạt 95 tỉ USD trong đó hàng nông sản thực phẩm chiếm tỉ trọng cao. Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản đã đạt kim ngạch 4,39 tỷ USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái; xuất khẩu gạo đạt 3 tỷ USD, tăng 20%; xuất khẩu cao su là 2,27 tỷ USD, tăng 59%..... Xuất khẩu sang Mỹ chủ yếu là nông lâm thủy sản từ chỗ mỗi năm 3-4 tỉ USD nay lên tới 13-14 tỉ USD.Thị trường nước ngoài đối với nhiều loại sản phẩm nông nghiệp Việt Nam vẫn rất tốt.Thị trường trong nước cũng rộng lớn,nhiều tập đoàn nước ngoài đang muốn chen chân vào.

ở tỉnh ta, năm nay thời tiết khá thuận lợi. Nhiều sản phẩm cây trồng vật nuôi phát triển khá.Nếu chỉ đạo tốt có thể tạo đà cho các năm sau tốt hơn.Ta có tới 400.000 ha gieo trồng chủ yếu là đất tốt, màu mỡ nhưng mới quay vòng được 2,05 lần,vụ đông còn bỏ hoang rất nhiều.Ta cũng có đến 15.000 ha cao su, trên 40.000 ha mía. Đất rau màu vụ đông xuân rất lớn, đó là lợi thế không phải tỉnh nào cũng có.

Công nghiệp,nhất là công nghiệp vừa và nhỏ,tiểu thủ công nghiệp,làng nghề ở tỉnh ta phát triển rất sớm đã và đang đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Các ngành dịch vụ đã bắt đầu khởi sắc.

Điểm yếu nhất trong mắt xích của nền kinh tế tỉnh ta đó là tìm thị trường và tổ chức sản xuất theo cơ chế thị trường.

Việc tập đoàn bán lẻ BIGC đặt chân đến Thanh Hóa đã cho ta cơ hội thúc đẩy hàng hóa trong tỉnh phát triển. Nếu hàng hóa do ta sản xuất ra không  được tập đoàn này để mắt tới thì ta lại sẽ tiếp tục thua ngay trên sân nhà vì hàng hóa nước ngoài,tỉnh ngoài sẽ ồ ạt đến với ta.

BIGC hơn ta cái gì? (Đất đai của ta,hạ tầng của ta,hàng hóa của ta là chính,cả con người phục vụ cũng là ta…) tại sao họ lại thu hút khách hàng đến như vậy.Đó chính là thương hiệu. Để giữ được thương hiệu chắc chắn họ sẽ mua bán hàng có thương hiệu, ít nhất thì cũng là hàng có xuất xứ đảm bảo độ tin cậy.Vậy ta đã sẵn sàng chưa?

Nếu ta đã sẵn sàng thì hàng của ta sản xuất ra từ chỗ có xuất xứ đáng tin cậy sẽ nhanh chóng trở thành thương hiệu, sản xuất sẽ phát triển không ngừng. GDP sẽ tăng lên nhanh chóng.Vì GDP là tổng cầu (nghĩa là hàng hóa sản xuất ra phải được tiêu thụ)chứ không phải là tổng cung(nghĩa là cứ sản xuất ra thì được tính GDP)như trước đây.

Với sự có mặt của tập đoàn BIGC,chắc chắn GDP ngành thương mại dịch vụ tỉnh ta sẽ tăng lên đáng kể.Nếu các ngành sản xuất dịch vụ của ta,nhờ chất xúc tác ấy mà phát triển mạnh mẽ, qui mô sản xuất,kinh doanh được mở rộng thì GDP của cả nền kinh tế cũng tăng cao,mọi thành phần kinh tế đều được hưởng lợi.

Rồi đây có thể sẽ có thêm các tập đoàn kinh tế lớn khác đầu tư vào Thanh Hóa.Chúng ta rất cần họ,bởi họ có tiềm lực lớn, có công nghệ hiện đại,có kinh nghiệm quản lý và tổ chức sản xuất kinh doanh.Ta có cơ hội để tiếp cận,để phát triển hàng hóa nông sản thực phẩm và hàng hóa có thế mạnh khác của tỉnh với qui mô lớn, phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ và dịch vụ để tăng GDP mạnh mẽ và ổn định.

Làm thế nào để tăng GDP mà tất cả các thành phần kinh tế của ta đều được hưởng lợi, đó mới chính là mục tiêu chúng ta đang nhắm tới.Tăng GDP không phải là tất cả nếu GDP đó không thuộc sở hữu của ta. Điều đó thật khó, buộc chúng ta phải tiếp tục đổi mới tư duy và thay đổi nhanh hơn đối với “Cải cách hành chính”.Đây vẫn là vấn đề cốt lõi để chúng ta hoàn thành mục tiêu chiến lược mà Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII đã đề ra.

Lê mạnh Hợp

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THANH HÓA

Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT ngày 03/6/2021 của Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa

Chịu trách nhiệm: Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội

Địa chỉ: 17 Hạc Thành, P. Ba Đình, Tp. Thanh Hóa

Số điện thoại: 02373.720.885; 02373853656 - Email: khoahocthanhhoa@gmail.com

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa