• Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 10

    Hôm nay: 36

    Đã truy cập: 585076

Triển khai toàn quốc phần mềm quản lý công dân vùng dịch

Phần mềm quản lý công dân vùng dịch sẽ hỗ trợ cho công tác quản lý công dân, kịp thời truy vết công dân nghi nhiễm và đưa ra những dự báo về tình hình cũng như chủ động phương án phòng, chống dịch bệnh.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã chính thức công bố việc triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch phạm vi toàn quốc trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 4/8/2021 và lãnh đạo Bộ Công an về việc thực hiện triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn; tận dụng hệ thống máy móc, thiết bị sẵn có, không phát sinh kinh phí đầu tư mới, bảo đảm an ninh, an toàn và bảo mật; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi qua các chốt kiểm dịch.

Cụ thể, công dân thực hiện đăng ký khai báo y tế (qua máy tính, điện thoại thông minh có kết nối internet) trước khi đi qua trạm/chốt kiểm soát dịch bệnh tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Phần mềm này tương tự như khai báo qua các ứng dụng của Bộ Y tế nhưng bổ sung thêm thông tin thường trú, lưu trú, tạm trú. Sau khi đăng nhập đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ cung cấp cho người dân một mã QR để cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin. Tại các chốt kiểm dịch, cán bộ công an sẽ đối chiếu thông tin công dân khai báo trên hệ thống và xác nhận thông tin công dân khi đi qua chốt kiểm dịch.

Dữ liệu do công dân kê khai được kiểm duyệt, xử lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm xác định chính xác thông tin công dân kê khai. Thông tin này được thông báo về cấp phường/xã nơi công dân đi-đến để quản lý kịp thời, đúng thông tin và con người thực tế. Qua đó, cơ quan chức năng có thể truy vết lộ trình di chuyển của công dân một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất; tiết kiệm chi phí trong công tác phòng, chống dịch hiện nay. Đồng thời, giúp cho công dân kịp thời cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh nơi họ đi-đến, thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Với việc triển khai hệ thống trên, công dân có thể khai báo y tế trước khi đi qua các điểm chốt, không phải khai báo y tế trên giấy tại các điểm chốt một cách thủ công, giảm ùn tắc tại các điểm chốt/trạm kiểm soát dịch, tránh gây phiền hà, mất thời gian.

Đối với người không sử dụng điện thoại thông minh, vẫn có thể kê khai qua giấy để cán bộ công an tập hợp nhập trường thông tin lên hệ thống. Đối với xe luồng xanh thì triển khai và kiểm tra trước khi xuất bến.

Để triển khai toàn quốc, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã có Điện gửi giám đốc công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, báo cáo, tham mưu với lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện phần mềm quản lý công dân vùng dịch tại địa phương từ ngày 11/8/2021.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đang tiếp tục khẩn trương hoàn thiện để triển khai các giai đoạn tiếp theo nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch. Cụ thể, giai đoạn 2, sẽ triển khai mở rộng việc thực hiện kiểm soát ra/vào tại các nơi đông người như siêu thị, bến tàu, bến xe; giai đoạn 3, triển khai thực hiện quản lý người trong vùng dịch, công dân nhập cảnh phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

So với những ứng dụng khai báo y tế khác, ứng dụng của Bộ Công an có điểm khác biệt lớn nhất là thông tin công dân khai báo sẽ được xác thực, đối sánh với dữ liệu lưu trữ trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; bảo đảm thông tin khai báo là chính xác, được chuyển tới công an cơ sở để nắm được di biến động công dân. Ứng dụng này sẽ giúp ích cho công tác quản lý công dân, kịp thời truy vết công dân nghi nhiễm; đưa ra những dự báo về tình hình cũng như chủ động phương án phòng, chống dịch bệnh.

Khi công dân khai báo về tình trạng sức khỏe, lịch trình di chuyển trên hệ thống thì lập tức chính quyền địa phương nơi người đó thường trú, tạm trú sẽ nắm được thông tin.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THANH HÓA

Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT ngày 03/6/2021 của Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa

Chịu trách nhiệm: Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội

Địa chỉ: 17 Hạc Thành, P. Ba Đình, Tp. Thanh Hóa

Số điện thoại: 02373.720.885; 02373853656 - Email: khoahocthanhhoa@gmail.com

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa