• Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 6

    Hôm nay: 703

    Đã truy cập: 603342

Đánh giá hiệu quả, phạm vi ảnh hưởng của các sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024

Sáng 29/5, Hội đồng Khoa học, sáng kiến (KHSK) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức phiên họp để thẩm định, đánh giá hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng cấp tỉnh của các sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp tỉnh năm 2024. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang, Chủ tịch Hội đồng KHSK tỉnh (sau đây gọi tắt là Hội đồng) chủ trì hội nghị.

Tại báo cáo kết quả tổng hợp và rà soát, thẩm định sơ bộ các sáng kiến/đề tài nghiên cứu khoa học năm 2024 của Sở KH&CN - cơ quan thường trực Hội đồng KHSK tỉnh, Sở KH&CN đã tiếp nhận 37 sáng kiến/đề tài nghiên cứu khoa học của các cá nhân. Trong đó, hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng xem xét, đánh giá 35 sáng kiến/đề tài nghiên cứu khoa học của 35 cá nhân; hồ sơ không đủ điều kiện trình Hội đồng xem xét, đánh giá là 2 sáng kiến/đề tài nghiên cứu của 2 cá nhân (không đảm bảo tính mới, tính sáng tạo; chưa làm rõ hiệu quả áp dụng của sáng kiến).

Hội đồng đã thảo luận, đánh giá, nhận xét từng hồ sơ, sáng kiến với các tiêu chí theo quy định hiện hành; đồng thời, chỉ rõ những ưu điểm, hạn chế của các sáng kiến.

Cụ thể là một số sáng kiến có tính mới, tính sáng tạo và khả năng, hiệu quả áp dụng cao. Tuy nhiên, vẫn còn có những sáng kiến phạm vi ảnh hưởng hẹp, chưa mô tả được giải pháp, lợi ích của sáng kiến.

Trên cơ sở xem xét, đánh giá, trong số 37 sáng kiến/đề tài nghiên cứu khoa học của 37 cá nhân, Hội đồng KHSK tỉnh đã bỏ phiếu chấm điểm thống nhất lựa chọn 33 sáng kiến của 31 cá nhân được UBND tỉnh ban hành quyết định công nhận sáng kiến cấp tỉnh năm 2024; 4 sáng kiến còn lại không đủ điều kiện công nhận sáng kiến cấp tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang, Chủ tịch Hội đồng KHSK tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của Sở KH&CN - cơ quan Thường trực Hội đồng, Tổ thẩm định Hội đồng KHSK cấp tỉnh trong việc hướng dẫn, tiếp nhận và phân loại các sáng kiến. Việc thẩm định sáng kiến đã được thực hiện kỹ càng; công tác đánh giá sáng kiến được thực hiện chặt chẽ, khách quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở KH&CN chuẩn bị hồ sơ trình UBND tỉnh công nhận 33 sáng kiến của 31 tác giả; phối hợp với các sở, ngành địa phương hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân để có thêm nhiều đề tài, sáng kiến đăng kí tham gia trong những năm tiếp theo. Các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, lan tỏa mục đích, ý nghĩa của sáng kiến. Các tác giả có các sáng kiến đã được công nhận năm 2024 sớm triển khai, ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao.

Trần Hằng

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THANH HÓA

Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT ngày 03/6/2021 của Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa

Chịu trách nhiệm: Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội

Địa chỉ: 17 Hạc Thành, P. Ba Đình, Tp. Thanh Hóa

Số điện thoại: 02373.720.885; 02373853656 - Email: khoahocthanhhoa@gmail.com

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa