Chủ tịch Liên hiệp hội làm việc với Hội khoa học Lịch sử
Thực hiện chương trình công tác tháng 5/2012 của Thường trực Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hoá, sáng ngày 7/5/2012, TS. Nguyễn Văn Bảo, Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Liên hiệp hội đã có buổi làm việc với Thường trực Hội khoa học Lịch sử Thanh Hoá. Cùng tham gia buổi làm việc có ông Tào Khắc Thắng, uỷ viên Ban Thường vụ Liên hiệp hội, Trưởng Ban kiểm tra, ông Khương Bá Tuân - Uỷ viên Ban Kiểm tra. Về phía Hội khoa học Lịch sử có các ông Nguyễn Diên Niên - Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử, ông Lê Ngọc Tạo, ông Nguyễn Xuân Kỳ -Phó chủ tịch Hội.
Tại buổi làm việc Thường trực hội khoa học Lịch sử đã báo cáo tình hình hoạt động của hội trong thời gian vừa qua, trong đó nhấn mạnh vai trò của hội khoa học Lịch sử có vai trò rất quan trọng trong việc tham mưu cho tỉnh về lịch sử tỉnh Thanh đặc biệt trong dịp chuẩn bị đón nhận bằng di sản văn hoá thế giới thành nhà Hồ. Về việc chuẩn bị đại hội, Hội khoa học Lịch sử đã hết nhiệm kỳ gần 2 năm mà chưa tiến hành đại hội. Hiện tại Hội đã xây dựng được kế hoạch đại hội chi tiết tuy nhiên cũng còn một số nguyên nhân nên chưa tổ chức được đó là: chưa có kinh phí và nhân sự để tổ chức đại hội. Tham gia giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho Hội Khoa học Lịch sử các đại biểu thống nhất cho rằng: Để chuẩn bị đại hội, Ban Chấp hành Hội cần phải tổ chức họp để thống nhất thời gian đại hội (dự kiến vào trung tuần tháng 8/2012), thông qua kế hoạch nhân sự cho đại hội và xin ý kiến của các cơ quan, ban ngành có liên quan về kế hoạch tổ chức đại hội. Về mặt nhân sự nên kết hợp giữa các thể hệ để phát huy sức trẻ, sức sáng tạo cũng như kinh nghiệm của các thế hệ đi trước. Về mặt kinh phí ngoài phần ngân sách hỗ trợ, sử dụng quỹ hội cần tiến hành xã hội hoá kêu gọi sự đóng góp của hội viên, các cá nhân, doanh nghiệp hảo tâm trong và ngoài tỉnh.
Kết luận buổi làm việc, TS Nguyễn Văn Bảo-Chủ tịch Liên hiệp hội đã kết luận: Hội khoa học Lịch sử là một Hội có vai trò rất quan trọng trong việc tham mưu cho tỉnh về lịch sử nói chung và lịch sử xứ Thanh nói riêng. Thường trực Hội là các bác tuy tuổi đã cao nhưng rất tâm huyết và đặc biệt là những “cây đa, cây đề” về lịch sử xứ Thanh. Với vai trò quan trọng đó Hội khoa học Lịch sử cần phát huy vai trò của mình để triển khai các hoạt động sao cho có hiệu quả. Về việc triển khai tổ chức đại hội dự kiến vào trung tuần tháng 8/2012. Từ nay đến thời điểm đó còn gần 3 tháng nữa thời gian không còn dài đề nghị Hội cần phải họp Ban Chấp hành để có kế hoạch triển khai đại hội và nhân sự thật chi tiết, phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng đồng chí trong Thường trực. Tranh thủ xin ý kiến chỉ đạo và sự giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành có liên quan. Về kinh phí cho đại hội, ngoài phần được ngân sách hỗ trợ theo quy định cần tiến hành xã hội hoá để kêu gọi sự đóng góp của các cá nhân doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Mặc dù Hội còn nhiều khó khăn nhưng việc tổ chức đại hội cũng cần phải tiến hành trang trọng, đúng quy trình đảm bảo về mặt tổ chức, nội dung và thời gian. Phát huy vai trò và sức mạnh của hội khoa học Lịch sử ở một tỉnh địa linh, nhân kiệt./.
Phạm Kim Tân