Trao đổi ý kiến về việc tìm hiểu Điều lệ hội
Tính đến nay LHH đã có 27 hội thành viên, 4 trung tâm trực thuộc và 6 đơn vị liên kết. Nếu chỉ tính riêng Ban thường vụ các hội đã có gần 200 người, số uỷ viên ban chấp hành các hội, giám đốc các trung tâm và thủ trưởng các đơn vị liên kết đã có thể lên tới gần 400 người, đó là những người cần nắm vững điều lệ hội để vừa gương mẫu thực hiện, giám sát việc thực hiện và vận động đông đảo hội viên thực hiện tốt điều lệ hội, số hội viên trong LHH tính đến 12/2010 đã lên tới trên 40.000 hội viên, trong đó khoảng 10.000 hội viên có trình độ đại học và gần 100 tiến sì, 2 PGS.
Những con số trên đây là niềm tự hào của LHH và rất đáng trân trọng.
Tuy vậy chỉ giới hạn trong phạm vi “ Điều lệ hội” thì khó đoán biết được có bao nhiêu % số cốt cán trên đây đã nắm vừng điều lệ hội, trong lúc có hội đã thành lập trên 10 năm đén 15 năm, điều lệ qua các kỳ đại hội lại luôn có sự thay đổi so với khi mới thành lập. Một trong các hạn chế đến chất lượng hoạt động của các hội cũng như LHH đó chính là chưa thật nắm vững điều lệ hội, đặc biệt là các điểm thay đổi qua các kỳ đại hội. Bất cứ hội viên nào khi gia nhập tổ chức đều phải có hiểu biết tối thiẻu về điều lệ hội với ý thức chấp hành tốt điều lệ hội.
Chính vì những điều trên đây, chúng tôi muốn đề nghị ban Thường vụ LHH nên có thời gian tìm hiểu, đánh giá trình độ hiểu biết điều lệ hội trước tiên là của đội ngũ cốt cán đã nêu trên, tiến tới dần dần làm cho đông đảo hội viên nắm vững điều lệ hội. Nên có thí điểm một vài đơn vị, nên có nghiên cứu điều tra đánh giá kết quả qua các đợt sơ kết 6 tháng và tổng kết hàng năm về vấn đề này, nếu làm tốt việc này chắc chắn chất lượng hoạt động của tất cả các hội thành viên trong LHH sẽ ngày càng tốt hơn, đó cũng là điều mong muốn của các họi thành viên.
Điều lệ hội nêu trên đây bao gồm: Điều lệ của LHH VN, LHH Thanh Hoá, điều lệ cúa các hội chuyên ngành ở TW gắn với điều lệ của từng hội thành viên, chính vì vậy nên nghiên cứu lồng ghép sao cho gọn nhẹ, cần có các báo cáo viên có trình độ hiểu biết tốt về điều lệ hội và có trình độ thực tiễn các hội, đặc biệt là điều lệ của LHH Thanh Hoá.
Trân trọng đề nghị và mong được trao đổi ý kiến.
Hoàng Ngọc Bạt