• Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 14

    Hôm nay: 645

    Đã truy cập: 603284

Học Sinh Lớp 9 Chế Tạo Thành Công Thiết Bị Κιểм Soáт Học Sinh Quên Trên Xe Đưa Đón: Sẽ Không Còn Em Nhỏ Nào Bị Bỏ Lại

Sau khoảng hơn 2 tháng miệt mài nghiên cứu với liên tục các lần thử nghiệm, một học sinh lớp 9 ở Kon Tum đã chế tạo thành công thiết bị kiểm soát học sinh trên xe đưa đón.

Sau khoảng hơn 2 tháng miệt mài nghiên cứu với liên tục các lần thử nghiệm, một học sinh lớp 9 ở Kon Tum đã chế tạo thành công thiết bị kiểm soát học sinh trên xe đưa đón.

Trước thực trạng hiện nay có rất nhiều trường hợp các em học sinh bị bỏ quên trên xe gây nên những hậu quả đau lòng không đáng có, em Nguyễn Tiến An, học sinh lớp 9, Trường THCS Lương Thế Vinh (TT.Đăk Tô, H.Đăk Tô, Kon Tum) đã nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị kiểm soát trên xe.

Chia sẻ với Thanh Niên, An kể có lần xem thời sự và biết được thông tin một học sinh 𝖙𝖚 𝓿𝓸𝓷𝓰 vì bị bỏ quên trên xe. Điều này đã thôi thúc em nghiên cứu chế tạo ra một thiết bị có thể nhắc nhở tài xế, tránh lặp lại những sự vụ đau lòng không đáng có. Sau 2 tháng tập trung nghiên cứu với hàng chục lần thử nghiệm khác nhau, An đã gặt hái được những thành công ngoài sức mong đợi.

Theo đó, thiết bị của em gồm bảng mạch điều khiển, bộ cấp nguồn và màn hình hiển thị. Phần mềm được An sử dụng để lập trình cho thiết bị có tên là SolidWork. Thiết bị kiểm soát có thể đếm số lượng học sinh trên xe thông qua việc quét thẻ ID vào thiết bị. Mỗi học sinh có một mã ID, tài xế chỉ cần quan ȿa’Ť số liệu đếm học sinh được hiển thị trên thiết bị trong quá trình lên và xuống xe. Đồng thời, tài xế sẽ kiểm tra xe nếu thấy số liệu đếm không được trả về số 0 trong quá trình học sinh xuống xe.

“Đầu tiên khởi động thiết bị, mỗi lần tắt mở tương ứng với việc cập nhật một chuyến xe mới. Tiếp đến, học sinh lên xe tiến hành quét thẻ, bộ đếm sẽ tăng tương ứng với số học sinh trên xe. Sau đó, khi đón đủ, tài xế quẹt thẻ để chốt số lượng. Tương tự, học sinh xuống xe cũng quẹt thẻ và bộ đếm sẽ giảm tương ứng. Tài xế kiểm tra nếu bộ đếm đã trả về số 0 thì khởi động lại máy chuẩn bị cho chuyến xe mới. Ngược lại, tài xế phải kiểm tra lại xe và tiến hành bấm nút xem học sinh nào chưa quét thẻ và yêu cầu quét lại (hoặc báo thông tin đó về nhà trường)”.

Bên cạnh đó, khi một học sinh lên xe và quét thẻ, nếu đúng còi sẽ kêu và hiện thông tin, nếu sai còi sẽ không kêu và hiện thông tin báo sai.

“Với thiết bị này, em tin sẽ giúp học sinh an toàn hơn và phụ huynh cũng sẽ an tâm hơn khi cho con đi xe đưa đón. Em rất muốn sản phẩm được đưa vào thực tiễn và sử dụng rộng rãi. Thời gian tới, em muốn cải tiến một số tính năng như: cảm biến chuyển động, cảm biến thân nhiệt cho thiết bị”, Nguyễn Tiến An – chủ nhân của sáng chế nói trên tờ Thanh Niên.

Thiết bị này của An sau đó đã được gửi đi tham dự cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên – nhi đồng tỉnh Kon Tum lần thứ 12”. Trước đó, trong năm học 2018 – 2019, An đã chế tạo thành công máy quét nhà tự động và đoạt giải khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Kon Tum”. Năm học 2019 – 2020, An cũng là chủ nhân của sáng chế máy cấy lúa và đoạt giải khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên – nhi đồng tỉnh Kon Tum lần thứ 11”.

XD (sưu tầm)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THANH HÓA

Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT ngày 03/6/2021 của Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa

Chịu trách nhiệm: Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội

Địa chỉ: 17 Hạc Thành, P. Ba Đình, Tp. Thanh Hóa

Số điện thoại: 02373.720.885; 02373853656 - Email: khoahocthanhhoa@gmail.com

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa