• Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 20

    Hôm nay: 265

    Đã truy cập: 148344

Hội Công nghệ sinh họcThanh Hóa

Tên gọi : Hội Công nghệ sinh học Thanh hóa. Tên tiếng Anh : Thanh hoa Tech- biology Association. Tên viết tắt tiếng anh THTBA, tiếng việt Hội CNSH TH Hội Thanh hóa có tư cách pháp nhân, có con dấu, có biểu tượng và có tài khoản riêng. Trụ sở chính của Hội CNSH Thanh Hoá đặt tại sở KH&CN Thanh Hoá .  Hội CNSH Thanh Hóa được thành lập theo quyết định số 1205 ngày 1/10/1994 của Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa với chức năng nhiệm vụ “ Là tổ chức tự nguyện của những người làm công tác giảng dạy và nghiên cứu úng dụng CNSH, tập hợp đoàn kết đội ngữ cán bộ KHKT giúp đỡ nhau nâng cao trình độ lý luận, chất lượng giảng dạy, nghiên cứu CNSH phục vụ sản xuất và đời sống…”

1. Quá trình hình thành và phát triễn
Ngày đầu thành lập Hội có 40 hội viên bao gồm những cán bộ KH-KT đang hoạt động và đã nghỉ hưu, chưa có chi hội nào. Đến nay đã có 400 hội viên, 2 chi hội: Chi hội công nghệ sinh học trong nhà trường, chi hội sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu và một trung tâm công nghệ sinh học.
Chi hội công nghệ sinh học trong nhà trường chủ yếu bao gồm các cán bộ giảng dạy trong Trường Đại học Hồng Đức, các giáo viên cấp 2, cấp 3 ở các trường trong tỉnh và số đông là sinh viên tốt nghiệp Đại học Hồng Đức mới ra trường về giảng dạy ở các trường phổ thông trong tỉnh. Số này trên 200 người công tác khắp các vùng trong tỉnh, là đội ngũ cán bộ trẻ, khoẻ ngoài nhiệm vụ dạy học có thể tham gia phổ biến khoa học và tổ chức áp dụng KH-CN vào sản xuất, đời sống.
Chi hội sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu bao gồm những chủ hộ sản xuất nấm và mộc nhĩ ở nhiều huyện trong tỉnh với số lượng 30 hội viên.
Có 3 chủ doanh nghiệp, cả 3 đ/c đều là thành viên ban chấp hành Hội:
Trung tâm Công nghệ sinh học Thanh Hoá với 20 người có nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KHCN và dịch vụ KH - CN.
Trong số 400 hội viên có: 4 tiến sĩ, 12 thạc sĩ, còn lại đều là những người có trình độ đại học, cao đẳng.
Ban chấp hành Hội có 13 đồng chí trong đó có 3 tiến sĩ, 1 thạc sĩ và 9 đồng chí có trình độ đại học. Ban thường vụ có 5 đồng chí, trong đó có 1 tiến sĩ.
Ông Nguyễn Duy Trung - Chủ tịch Hội 
Điện thoại: 0912603463

2. Các hoạt động chủ yếu
3. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học công nghệ:
- Trước mắt tập trung hoàn thành 3 đề tài: Xử lý dịch đen nhà máy giấy, cùng với Công ty sinh viên Thanh Hoá thực hiện hoàn thành đề tài "So sánh hiệu quả của các chế phẩm sinh học dòng EM tại Thanh Hoá" và cùng với Phân viện hoá học các hợp chất thiên nhiên TP. Hồ Chí Minh hoàn thành đề tài: "Trồng thử nghiệm cây dầu mè để sản xuất dầu diesel". Đây là 3 đề tài có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn. Nếu được áp dụng vào sản xuất đời sống chẳng những đem lại hiệu quả kinh tế cao, tìm ra một sản phẩm mới mà còn góp phần tạo công ăn việc làm, xoá đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường.
Tiếp tục tìm các đề tài mới phù hợp với điều kiện năng lực của Hội, yêu cầu của sản xuất đời sống, tổ chức nghiên cứu và đưa vào ứng dụng trong sản xuất.
4. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đời sống:
- Trước hết là đưa nhanh các kết quả nghiên cứu của Trung tâm CNSH, của hội viên và các doanh nghiệp tham gia Hội vào sản xuất đời sống một cách rộng rãi cả trong và ngoài tỉnh.
- Huy động tiềm năng của các tổ chức và hội viên tìm kiếm các kỹ thuật tiến bộ, các dự án KHCN phù hợp để ứng dụng vào tỉnh ta.
- Tìm biện pháp để đưa nhanh các kết quả nghiên cứu thành sản phẩm hàng hoá phục vụ người có nhu cầu.
- Liên kết với các nhà sản xuất để cùng nhau thực hiện các phương án chuyển giao công nghệ vào sản xuất.
5. Các hoạt động khác:
- Tiếp tục mở lớp và tham gia các lớp dạy nghề, tập huấn kỹ thuật, phổ biến kiến thức về CNSH.
- Viết các bài giảng, các tài liệu phổ biến khoa học, viết các bài báo về CNSH.
- Tham gia các hội thảo khoa học ở Tỉnh và Trung ương.
- Tích cực tham gia các hoạt động xã hội do liên hiệp các hội KHKT Tỉnh tổ chức.
Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, Hội công nghệ sinh học là Đại hội thực hiện nghị quyết XIII của Đại hội Đảng toàn quốc, nghị quyết XIX của Đại hội Tỉnh Đảng bộ. Trong Đại hội này chúng ta sẽ đánh giá hoạt động của Hội, Đại hội đã thảo luận phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ VI. Ra nghị quyết của Đại hội và bàn các giải pháp để thực hiện thành công những nhiệm vụ trong thời gian tới góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THANH HÓA

Giấy phép hoạt động số 04/GP-TTĐT ngày 03/6/2021 của Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa

Chịu trách nhiệm: Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội

Địa chỉ: 17 Hạc Thành, P. Ba Đình, Tp. Thanh Hóa

Số điện thoại: 02373.720.885; 02373853656 - Email: khoahocthanhhoa@gmail.com

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa