Liên kết website

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Thanh Hoá - Địa chỉ: 17 Hạc Thành - Ba đình - Thành phố Thanh Hoá. Số ĐT: (02373) 853.656-  3720.885   Fax: 0237.3720885


Chuẩn bị đúc trống, kiếm đồng dâng Đại tướng dịp giỗ đầu

Ông Hồ Quang Sơn, Chủ tịch Liên chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh cho biết, ông đang cùng các nghệ nhân Thanh Hóa chuẩn bị kế hoạch đúc phiên bản trống đồng và kiếm đồng Đông Sơn dâng Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp giỗ đầu.

Trước đó, vào năm 2008, Liên chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh Thanh Hóa và nghệ nhân đúc đồng Thiều Quang Tùng (xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) cũng đã đúc một chiếc trống đồng và một thanh kiếm “lệnh” dâng tặng Đại tướng nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Người được phong hàm Đại tướng. Hiện hai vật phẩm này đang được lưu giữ tại nhà riêng của Đại tướng ở số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội).

Hai vật phẩm lần này sẽ được triển khai sau khi các nghệ nhân đúc đồng Đông Sơn vào dâng hương và viếng mộ Đại tướng ở Quảng Bình nhân dịp 49 ngày mất của Đại tướng và sẽ được dâng vào ngày giỗ đầu của Người tại Vũng Chùa - Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Chiếc trống sẽ được đúc theo phiên bản trống đồng Đông Sơn với đường kính mặt trống tượng trưng cho tuổi thọ của Đại tướng: 103 cm; chiều cao tượng trưng cho năm sinh của Đại tướng: 91,1 cm (năm 1911); thân trống được trang trí 9 hình ảnh tiêu biểu trong sự nghiệp của Đại tướng.

Còn thanh kiếm đồng được đúc theo phiên bản kiếm đồng Đông Sơn với chiều dài 65cm (tượng trưng cho 65 năm từ khi Đại tướng được phong hàm cho đến khi từ trần).

Nguyễn Thùy