Liên kết website

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Thanh Hoá - Địa chỉ: 17 Hạc Thành - Ba đình - Thành phố Thanh Hoá. Số ĐT: (02373) 853.656-  3720.885   Fax: 0237.3720885


Tôn vinh sự nghiệp của người Anh hùng dân tộc Lê Lợi

Ngày 22-8 âm lịch hằng năm, Khu di tích lịch sử Lam Kinh, xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) lại long trọng tổ chức lễ hội Lam Kinh đúng vào ngày giỗ của vua Lê Thái Tổ.

 Năm nay, lễ hội được tổ chức với quy mô lớn kỷ niệm 595 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 585 năm  Lê Lợi lên ngôi hoàng đế và tròn 580 năm Ngày mất của vua Lê Thái Tổ, đồng thời cũng nhân sự kiện Thanh Hóa vinh dự đón Quyết định công nhận Lam Kinh là Di tích quốc gia đặc biệt. Ðây cũng là dịp tôn vinh và ghi nhớ công lao của Anh hùng dân tộc Lê Lợi trong sự nghiệp giải phóng và xây dựng đất nước cách đây gần 600 năm.

Trong sự nghiệp bình Ngô giải phóng dân tộc của Anh hùng dân tộc Lê Lợi phải nói đến công lao vĩ đại của ông xuyên suốt quá trình đấu tranh và xây dựng đất nước là đại đoàn kết dân tộc. Từ khi phất cờ khởi nghĩa, Lê Lợi đã kêu gọi và tập hợp được các tầng lớp nhân dân, từ những người nông dân, tiểu thương cho đến vương hầu, quý tộc, từ kinh thành đến đồng bằng, miền núi, miền  xuôi, miền biển, các tôn giáo, các dân tộc. Tất cả đều hướng về nghĩa quân Lam Sơn, dưới lá cờ đại nghĩa đồng lòng đứng dậy kháng chiến chống giặc Minh xâm lược. Với dũng khí và uy tín cao của Lê Lợi, thanh thế cuộc khởi nghĩa đã lan tỏa rộng lớn, khơi dậy lòng yêu nước, thương nòi, thu hút nhân dân và anh hùng, hào kiệt có tài văn, võ cả nước, đoàn kết một lòng dũng cảm chiến đấu đánh đuổi quân Minh tàn bạo như: Nguyễn Trãi đến từ Thăng Long, Nguyễn Xí đến từ Nghệ An, Trần Nguyên Hãn đến từ Vĩnh Phúc, Trịnh Lôi đến từ Hà Nam, Bùi Quốc Hưng đến từ Hà Sơn Bình, Lưu Nhân Chú đến từ Thái Nguyên,...

Trong những lúc thuận lợi cũng như những lúc khó khăn  "nghìn cân treo sợi tóc" của cuộc chiến tranh giải phóng, nhân dân ta đã tình nguyện cống hiến tiền của và   tính mạng, tự nguyện hy sinh vì sự nghiệp độc lập dân tộc. Ðại Việt sử ký toàn thư  ghi nhận: "Nhân dân trong cõi tranh nhau đến cửa quân xin liều chết đánh giặc" với phương châm lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh, Lê Lợi đã căng địch ra mà đánh, cụm địch lại khi cần thiết mà tiêu diệt và cứ như thế sức mạnh của nghĩa quân dần dần lớn mạnh, mở rộng ra cả nước với thế chẻ tre chưa từng có trong lịch sử dân tộc thời bấy giờ. Trong mười năm nằm gai nếm mật, vào sinh ra tử, Lê Lợi đã lãnh đạo nghĩa quân đánh thắng nhiều trận lớn, làm kẻ thù kinh hoàng bạt vía, quân tướng hỗn loạn, từ đạo quân này đến đạo quân khác lần lượt đầu hàng, kết thúc là chiến dịch Chi Lăng - Xương Giang lẫy lừng, chém đầu tướng giặc Liễu Thăng, buộc chủ tướng giặc là Vương Thông cùng đạo quân Minh bại trận phải dự Hội thề Ðông quan ngày 29-12-1427 xin rút quân về nước và đến ngày 3-1-1428 trên toàn cõi giang sơn Ðại Việt sạch bóng quân xâm lược.

Lê Lợi chính thức lên ngôi Hoàng đế ngày 15-4 năm Mậu Thân 1428 tại Ðiện Kính Thiên, lấy hiệu là "Thuận Thiên thừa vận, Duệ Vân Anh Vũ Ðại Vương", đặt tên nước là Ðại Việt, đóng đô tại Ðông Ðô (Hà Nội). Ðánh dấu một thời kỳ mới kiến quốc, lập ra những chính sách cai trị về kinh tế - xã hội cho nước Ðại Việt. Sự nghiệp của Lê Lợi đã được Ức Trai Nguyễn Trãi nêu bật trong  áng hùng thư Bình Ngô Ðại cáo được coi như một bản tuyên ngôn độc lập của nước ta thời bấy giờ. Ðại Việt sử ký toàn thư đã chép về ông: "Lê Thái Tổ từ khi lên ngôi đến khi mất, thi hành chính sự thực rất khả quan, như ấn định luật lệnh, chế tác lễ nhạc, mở khoa thi, đặt cấm vệ, xây dựng quan chức, thành lập phủ huyện thu thập sách vở, mở mang trường học...".

Lê Lợi mất ngày 22-8 năm Quý Sửu 1433, hưởng thọ 49 tuổi.

580 năm đã qua, nhưng bài học của cuộc kháng chiến thần thánh giải phóng dân tộc do người Anh hùng Lê Lợi phát động và lãnh đạo đã chứng minh một thiên tài kiệt xuất về quân sự, chính trị, ngoại giao đã đạt tới đỉnh cao, được kết tinh bởi sức mạnh tổng lực của toàn dân tộc cho thắng lợi cuối cùng. Lê Lợi đã đề ra kế sách chiến lược trường kỳ kháng chiến, biết vận dụng đúng thời cơ xuất phát từ thế và lực của ta và địch để định hướng tổ chức chiến đấu lâu dài, cho thấy trí tuệ và khả năng tổ chức thiên tài của ông trong việc quy tụ và dùng người, tạo nên được sự đồng lòng, xả thân vì nước. Không những là một nhà chính trị, nhà chỉ huy quân sự thiên tài, ông còn là nhà ngoại giao lỗi lạc. Ðể lấy ít thắng nhiều, ngoài việc sử dụng sách lược chiến thuật tiêu hao lực lượng địch trong mọi tình huống, ông còn dùng kế sách thuyết phục địch đầu hàng và khi giặc thua trận thì cấp thuyền, lương thực cho địch về nước, tránh tổn hao xương máu quân, dân, đồng thời cũng giữ được hòa bình bền vững, thể hiện được tinh thần nhân đạo truyền thống của dân tộc. Những di sản về tư tưởng và khí phách của ông vẫn còn sống động mãi trong lịch sử và trong lòng nhân dân. Ðồng hành tư tưởng cùng ông trong cuộc trường kỳ kháng chiến ấy có những nhân tài kiệt  xuất của Ðại Việt, trong đó nổi bật là Nguyễn Trãi với tư tưởng: sức mạnh cả dân tộc, dân là gốc, lấy ít thắng nhiều, lấy yếu thắng mạnh, lấy nhân nghĩa thắng hung tàn,... Cũng từ tư tưởng ấy, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi làm chủ soái đã viết nên bản anh hùng ca vĩ đại  âm vang trong những cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước và  cả trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc hôm nay, mãi mãi là những bài học quý giá cho mọi thế hệ mai sau.

Với việc kỷ niệm những sự kiện lớn trong năm nay gắn với Anh hùng dân tộc Lê Lợi, bên cạnh những nghi thức lễ hội truyền thống, Lễ hội Lam Kinh 2013 được tổ chức quy mô lớn với một chương trình nghệ thuật sân khấu hóa sẽ tái hiện  cuộc khởi nghĩa mười năm chống quân Minh xâm lược của Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn, thể hiện những giá trị nổi bật về mặt kiến trúc và nghệ thuật của di tích Lam Kinh cùng một số hoạt động văn hóa có ý nghĩa tôn vinh công lao, sự nghiệp của một số đời vua thời Lê đã xây dựng nên một Ðại Việt hưng thịnh và hùng mạnh... Trọng tâm của lễ hội là Lễ đón Bằng công nhận Lam Kinh là Di tích quốc gia đặc biệt được tổ chức trang trọng và thành kính. Phần hội cũng diễn ra sôi động, vui tươi và đậm đà bản sắc dân tộc với các trò diễn múa hát dân gian đặc sắc, tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh.

Từ năm 2006 đến nay, tỉnh Thanh Hóa phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung trùng tu, tôn tạo các điện, bia... tại Khu di tích Lam Kinh. Ðến nay, về cơ bản, tỉnh đã hoàn thành những hạng mục công trình quan trọng nhất và đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công phục dựng điện Lam Kinh, tòa điện có diện tích lớn nhất so với các điện hiện nay, trong đó đã hoàn thành năm tòa thánh miếu, bốn tòa còn lại sẽ hoàn thành từ nay đến năm 2015. Cũng với tiến trình này, Khu di tích lịch sử Lam Kinh đã và đang từng bước phát huy giá trị giáo dục truyền thống, thu hút đông du khách trong nước và ngoài nước.

HOÀNG HOA MAI