Liên kết website

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Thanh Hoá - Địa chỉ: 17 Hạc Thành - Ba đình - Thành phố Thanh Hoá. Số ĐT: (02373) 853.656-  3720.885   Fax: 0237.3720885


Thường trực Tỉnh ủy làm việc với tập thể Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa

Sáng 19/9/2018, Thường trực Tỉnh ủy, đã có buổi làm việc với tập thể Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa về tình hình kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2013-2018, công tác chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018-2023.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Phát- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo Ban Tổ chức, Dân vận, Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Khoa học và Công nghệ cùng toàn thể Ban chấp hành, Chủ tịch các hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa đã nỗ lực, cố gắng khắc phục, đồng thời tập trung xây dựng, củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động và chất lượng hội viên, tập hợp được nhiều trí thức trẻ. Đến nay Liên hiệp hội có 31 Hội thành viên, gồm 29 Hội chuyên ngành cấp tỉnh và 2 hội KHKT cấp huyện, với tổng số 22.630 hội viên, số hội viên tăng trong nhiệm kỳ là 4.076 hội viên, trong đó số hội viên có trình độ từ Đại học trở lên là 9.027 người, trong đó: 77 tiến sỹ, 877 thạc sỹ và tương đương, 8.073 đại học hoạt động tích cực hiệu quả theo đúng chức năng, nhiệm vụ, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong 5 năm 2013-2018 Liên hiệp hội đã phối hợp với Câu Lạc bộ Hàm Rồng và các sở, ngành liên quan tổ chức 09 cuộc diễn đàn khoa học công nghệ cho trên 8 ngàn lượt người tham gia; tổ chức trên 20 hội thảo, tập huấn chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, về tập hợp thu hút trí thức khoa học công nghệ trong tỉnh cho trên 5 ngàn lượt cán bộ, hội viên tham gia.

Hoạt động tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu trong 5 năm qua Liên hiệp hội tỉnh đã xét chọn, giới thiệu ông Nguyễn Hồng Phong – Phó chủ tịch Hội Giống cây trồng và Vật tư nông nghiệp được công nhận là trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2015 và ông Trần Văn Thịnh – Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học, được công nhận là trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2017 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Liên hiệp hội đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động tỉnh và các đơn vị có liên quan lựa chọn và giới thiệu các công trình đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam hằng năm.

Trong nhiệm kỳ cơ quan Thường trực Liên hiệp hội và các Hội thành viên và đã thực hiện tổng số 312 nhiệm vụ KH&CN,  trong đó đề tài cấp bộ và cấp tỉnh là 53 nhiệm vụ, 259 nhiệm vụ là đề tài cấp ngành và cơ sở; Liên hiệp hội và hội thành viên còn đề xuất và thực hiện 03 dự án của các tổ chức phi chính phủ là Quỹ môi trường toàn cầu, chương trình tài trợ các dự án nhỏ GEF SGP; Ngân hàng thế giới, Dự án CIDEAL Tây Ban Nha tài trợ. Đối với nhiệm vụ tư vấn phản biện và giám định xã hội, cơ quan Thường trực Liên hiệp hội, các hội thành viên, các đơn vị trực thuộc đã thực hiện 76 nhiệm vụ cấp tỉnh, các đề tài, dự án, qui hoạch được tư vấn, phản biện đều có kết quả tốt hơn so với  cùng kỳ các năm trước đây; ngoài ra các hội thành viên còn tư vấn, thẩm định 125 đề tài, dự án cấp tỉnh, ngành và cơ sở, 153 dự thảo Luật, các văn bản quy phạm pháp luật. Đặc biệt Liên hiệp hội đã tổ chức các hội nghị, hội thảo lấy ý kiến về các dự thảo Luật, Quyết định; tổ chức cho các nhà khoa học tham gia đóng góp ý kiến, tư vấn hàng trăm đề án, dự án, quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH, GD&ĐT, KH&CN trên địa bàn tỉnh. Liên hiệp hội còn tổ chức tốt các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng  Sáng tạo kỹ thuật hàng năm luôn đạt kết quả cao.

Về công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018-2023 dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 12/2018 tại thành phố Thanh Hóa với 200 đại biểu chính thức và 150 đại biểu mời. Đây là đợt sinh hoạt chính trị dân chủ, rộng rãi, sôi nổi của đội ngũ trí thức khoa học, kỹ thuật trong tỉnh nhằm tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa lần thứ V, nhiệm kỳ 2013-2018; xây dựng phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong nhiệm kỳ mới 2018-2023; kiểm điểm, đánh giá vai trò lãnh đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Liên hiệp Hội khóa V, nhiệm kỳ 2013-2018; bầu Ban Chấp hành Liên hiệp Hội khóa VI, nhiệm kỳ 2018-2023.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh nhiệm kỳ 2013-2018 và công tác tham mưu thẩm định của các sở, ban, ngành liên quan. Đồng chí cũng nhất trí với phương án Ban Chấp hành, lãnh đạo chủ chốt Liên hiệp hội nhiệm kỳ 2018-2023, đồng thời lưu ý Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cần chú ý cân đối giữa các nội dung. Đặc biệt, về phương hướng nhiệm kỳ tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý cần tập trung vào công tác vận động, tập hợp trí thức trong tỉnh, để Liên hiệp hội là ngôi nhà chung của trí thức KHCN, làm đầu mối giữa Đảng và đội ngũ trí thức, thực hiện tốt hoạt động KHCN, tư vấn phản biện và giám định xã hội, tích cực phát huy vai trò của nhà khoa học trong ứng dụng chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, nhất là trong nông nghiệp công nghệ cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Lê Xuân Dũng