Liên kết website

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Thanh Hoá - Địa chỉ: 17 Hạc Thành - Ba đình - Thành phố Thanh Hoá. Số ĐT: (02373) 853.656-  3720.885   Fax: 0237.3720885


Đại hội đại biểu Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng lần thứ V

Ngày 08/9/2018, tại trung tâm tổ chức sự kiện Dạ lan Event thành phố Thanh Hóa, Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2018-2023. Dự Đại hội có ông Lê Đình Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ Thuật Thanh Hóa cùng đại diện Sở Nội vụ và các sở ban, ngành cấp tỉnh cùng 120 đại biểu tham dự.

Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh là tổ chức xã hội nghề nghiệp, tự nguyện của những người hoạt động trong các lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng hàng hoá và Bảo vệ  người tiêu dùng. Trong nhiệm kỳ vừa qua Hội đã duy trì tổ chức và đảm bảo sinh hoạt định kỳ. Ban Chấp hành Hội đã có nhiều cố gắng trong công tác vận động, tuyên truyền để phát triển Hội viên và thành lập các chi hội mới đến nay đã có 05 chi hội tập thể và văn phòng tư vấn và giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng với tổng số 1225 hội viên, chủ yếu làm việc trong các cơ quan Quản  lý thị trường, Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, dược vật tư y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản vv…. Trong nhiệm kỳ qua, hội đã  khắc phục khó khăn, chủ động, tự chủ, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tích cực bám sát vào Nghị quyết của tỉnh Đảng bộ và của Sở bảo trợ  hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ theo Điều lệ hội, cùng đội ngũ trí thức Khoa học và Công nghệ trong hệ thống Liên hiệp hội Thanh Hóa, góp phần đáng kề vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Đại hội đã được nghe báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2013-2018 và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018-2023, báo cáo kiểm điểm của BCH, báo cáo Dự thảo điều lệ và nhiều ý kiến phát biểu tham luận của các hội viên, chi hội tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm Nhiệm kỳ 2018-2023, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tập trung vào các nhiệm vụ: phát triển tổ chức, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nâng cao ý thức, nhận thức cho người tiêu dùng; tổ chức công tác tư vấn và hỗ trợ cho người tiêu dùng; nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp đối với người tiêu dùng; tổ chức đào tạo, xây dựng lực lượng cán bộ hội có uy tín và năng lực, tổ chức các hoạt động chuyên môn, động viên khuyến khích chi hội,  hội viên tham gia hoạt động khoa học trong nhiệm kỳ 2013-2018. Trong nhiệm kỳ mới, Thường trực Ban chấp hành Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Thanh Hoá tiếp tục xây dựng được chương trình làm việc với các cơ quan thông tin đại chúng ở địa phương (như Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá, Báo Thanh Hoá, Báo Văn hoá thông tin Thanh Hoá và các trang tin điện tử của Sở KH&CN, Liên hiệp hội tỉnh), với các ngành chức năng và với các cơ quan đoàn thể cấp tỉnh. Ban chấp hành Hội đã phối hợp với cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện chuyên mục “Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng” phát sóng vào 21giờ 30 thứ 7 hàng tuần trên Đài truyền hình Thanh Hoá, Hội tổ chức được 6 điểm đặt  hộp thư lấy ý kiến người tiêu dùng tại 5 trung tâm siêu thị lớn và tại trụ Sở Văn phòng Hội để tiếp nhận thông tin tư vấn và giải quyết khiếu nại của Người tiêu dùng.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Lê Đình Sơn Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh nhấn mạnh  vai trò của việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh phát huy vai trò, vị trí của hội theo chương trình hoạt động đã đề ra, tiếp tục củng cố và tăng cường hoạt động của Ban chấp hành, Ban thường vụ Hội. Đổi mới sinh hoạt Ban chấp hành, Ban thường vụ một cách linh hoạt; vận động các tổ chức, đoàn thể, cá nhân tâm huyết gia nhập hội, từ đó mở rộng hoạt động, nâng cao chất lượng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng trong việc nắm bắt, khiếu nại những hành vi gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Hội cũng cần chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan chức năng để sớm tiếp nhận, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng, các Nghị định hướng dẫn và các văn bản liên quan đến bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng; tổ chức thực hiện hoạt động tư vấn và giải quyết khiếu nại của Người tiêu dùng, trong đó coi trọng việc tư vấn, hoà giải để Người tiêu dùng và Doanh nghiệp hiểu hơn về quyền và trách nhiệm của mình với Người tiêu dùng và xã hội.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng khóa V, nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm 42 thành viên, Ban Kiểm tra gồm 03 thành viên. Ban Chấp hành họp phiên thứ Nhất, bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - được Đại hội tín nhiệm bầu tái cử làm Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Thanh Hóa nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Xuân Dũng