Liên kết website

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Thanh Hoá - Địa chỉ: 17 Hạc Thành - Ba đình - Thành phố Thanh Hoá. Số ĐT: (02373) 853.656-  3720.885   Fax: 0237.3720885


Máy thu hoạch rau câu

Thử nghiệm máy thu hoạch rau câu tại đầm của ông Lê Văn Huệ, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh do tác giả cung cấp.


Anh Lê Văn Hải ở thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã chế tạo thành công máy thu hoạch rau câu tại các đầm nuôi trồng thủy hải sản, giúp nâng cao năng suất lao động, góp phần bảo vệ sức khỏe, đồng thời tăng thu nhập cho người sử dụng.

Máy có tổng chiều dài 3,5m, gồm các bộ phận khung máy, động cơ, trục chính, buly truyền động, băng chuyền rau câu phía trước, băng chuyền rau câu phía sau, bè xốp đỡ máy nổi trên mặt nước, băng thép để dẫn hướng cho máy. Bên cạnh đó, máy còn có băng tải trước dài 2,3 m với 1 cào 4 cánh, mỗi cánh 12 răng cào; khung băng tải sau dài 1,4m, kết nối với 1 dây cu roa.

Máy hoạt đông theo nguyên lý: động cơ truyền động bằng dây cu roa đến trục chính, rồi bộ phận cào, tiếp đó là băng chuyền trước, sau là băng chuyền sau và cuối cùng là bè đựng rau.

Anh Hải cho biết, việc thu hoạch rau câu hiện nay chủ yếu bằng tay, 3 người làm trong 1 ngày được 2 bè (dài 4m, rộng 1m). Trong khi đó, khi sử dụng máy chỉ cần 3 nhân công (2 người điều khiển, 1 người bốc rau xếp lên bè) có thể thu hoạch được 25-30 bè/ngày. Như vậy, với lượng nhân công tương đương, máy cho phép nâng cao năng suất thu hoạch rau câu gấp 10 – 15 lần so với phương pháp thủ công. Hơn nữa, với máy này, người lao động không phải lội xuống nước để vớt rau câu nên phòng tránh được các bệnh như cảm hàn, phong thấp… Ngoài ra, máy còn làm sạch rong, rêu trong ao, đầm, giúp làm sạch môi trường sống của các loài thủy, hải sản.

Máy có giá thành khoảng 35 triệu đồng, được đánh giá là không quá cao so với hiệu quả kinh tế mà nó đem lại: Với giá thành 240.000 đồng/bè rau câu phơi khô, thì với 30 bè/ngày, người nuôi có thể thu được 7,2 triệu đồng, sau khi trừ chi phí nguyên liệu (4 lít dầu/ngày tương đương 80.000 đồng), chi phí nhân công (200.000 đồng/người/ngày), thì có lãi trên 6 triệu đồng/ngày.

Theo anh Hải, mỗi lứa rau câu thu hoạch cách nhau khoảng 1 tháng, trên diện tích khoảng 9ha, nếu thu hoạch bằng máy chỉ từ 5- 7 ngày, trong khi theo phương pháp thủ công thì mất 30 – 35 ngày. Do đó, với máy này, khả năng xoay vòng trong chu kỳ thu hoạch là cao đối với diện tích nuôi trồng lớn. Một máy có thể thu hoạch ở nhiều vùng, nhân công có việc làm liên tục trong cả năm. Nếu một hộ đầu tư mua máy với 3 nhân công/ngày thì sau 1 năm có thể thu hồi vốn.

Như vậy, thu hoạch rau câu bằng máy không những đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt mà còn đem lại hiệu quả xã hội cao, góp phần tạo công ăn việc làm, bảo vệ sức khỏe và nâng cao thu nhập cho người dân để họ yên tâm gắn bó với nghề hơn.

Tác giả bài viết: Linh Ngọc