Liên kết website

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Thanh Hoá - Địa chỉ: 17 Hạc Thành - Ba đình - Thành phố Thanh Hoá. Số ĐT: (02373) 853.656-  3720.885   Fax: 0237.3720885


Thần đồng từng được chụp ảnh riêng với Đại tướng

Đó là Hoàng Thân - thí sinh nhỏ tuổi nhất từng đạt giải đặc biệt cuộc thi "Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc" (2005) - được chụp ảnh riêng cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi cậu mới tròn 5 tuổi.

Thần đồng 2 ngày lên ba lớp

Hoàng Thân là cậu bé đã từng khiến báo chí tốn không ít giấy mực. Cậu bé thần đồng người dân tộc Tày (Định Hóa, Thái Nguyên) khi mới tròn 3 tuổi đã có thể đọc vanh vách những dòng chữ nhỏ in trên bao thuốc lá, có thể đọc dễ dàng những dòng chữ in trên tấm card visit.

Ngay khi phát hiện được khả năng thiên bẩm của Hoàng Thân, ông Cung Văn Hóa - người đồng đội với ông ngoại đã quyết định đón câu bé này xuống Hà Nội để nuôi ăn học.

Khi 5 tuổi, Thân đã có thể đọc và làm những phép tính cộng trừ nhân chia, hơn hẳn những bạn bè cùng trang lứa.

Do tố chất thông minh đặc biệt, ngày đó Hoàng Thân đã được Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Đặng Huỳnh Mai đặc cách được học lớp ba chỉ sau 2 ngày bắt đầu vào lớp một. Vì vậy, dù năm nay mới tròn 13 tuổi, Thân đã học lớp 10 tại trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông, Hà Nội).

Đặc biệt, khi mới tròn 5 tuổi, chỉ bằng những vỏ nắp thuốc mà ông Hóa uống hằng ngày, cậu bé Hoàng Thân đã tự chế cho mình một bộ đồ học tập thông minh. Bộ đồ đó đem lại cho Hoàng Thân giải đặc biệt trong cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc 2005.

5 tuổi được vinh dự chụp ảnh riêng cùng Đại tướng

Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính là chủ tịch danh dự của quỹ VIFOTEC (Quỹ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam), đơn vị tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc. Vì vậy, ông thường xuyên quan tâm đến các thành viên nhí tham gia cuộc thi này.

Năm 2005, những thi sính đạt giải được vinh dự đến thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng (số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội). Một trong số đó là cậu bé thần đồng Hoàng Thân.

Mới chỉ 5 tuổi nhưng những ký ức về buổi gặp với Đại tướng luôn được Hoàng Thân lưu giữ và trở thành một kỷ niệm đặc biệt trong cuộc đời.

Hoàng Thân nhớ lại: “Sáng hôm đó, chúng em được Ban tổ chức đưa đến nhà riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cụ mặc bộ quân phục ngồi tiếp chúng em. Lúc đó em được các chú các bác trong đoàn giới thiệu là thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt giải nên đã được bắt tay Đại tướng”.

“Do lúc đó còn nhỏ nên dù biết sẽ được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị anh hùng của dân tộc nhưng em cũng không cảm thấy hồi hộp”, cậu bé thần đồng chia sẻ.

Lúc ấy, trong trí nhớ của Hoàng Thân, nhà Đại tướng rất rộng và nhiều cây. Hình ảnh vị anh hùng dân tộc dễ gần, ân cần với các em học sinh trong đoàn được cậu luôn ghi nhớ.

Đối với Thân, ấn tượng sâu sắc nhất trong buổi gặp mặt chính là khi được Đại tướng gọi vào chụp ảnh riêng. Lúc ấy cũng như bao bạn khác, sau khi nói chuyện và chụp ảnh lưu niệm cùng cả đoàn,Thân và các bạn chạy chơi xung quanh khu vườn rộng nằm trong khuôn viên ngôi nhà.

Một lúc sau, Đại tướng nhắc một thành viên trong đoàn tìm Thân vào gặp để chụp ảnh riêng. Bức ảnh đó cho đến bây giờ cậu bé vẫn luôn giữ gìn và treo trang trọng giữa nhà.

8 năm kể từ ngày được gặp Đại tướng, ngày nào Thân cũng nhìn lại bức ảnh đặc biệt và nhớ đến kỷ niệm này.

Chính điều đó đã nhắc nhở Thân phải học tập thật tốt. Được biệt, dù học sớm 2 năm, nhưng Thân nhiều năm liền là học sinh giỏi, ngoài ra cậu còn tiếp tục tham gia các năm sau của cuộc thi sáng tạo trẻ toàn quốc và đều đạt giải.

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, Thân đạt 52,5 điểm. Chia sẻ về cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng năm nay, Thân cho biết đã hoàn thành ý tưởng xây dựng mô hình máy lau bảng thông minh. Cậu mong muốn thầy cô giáo không bị ảnh hưởng sức khỏe vì bụi phấn và các bạn không vất vả khi trực nhật.

Ngỡ ngàng khi biết tin Đại tướng từ trần

Hoàng Thân biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần ngay từ tối 4/10, khi đang đi học. Sự ra đi đầy bất ngờ của vị Đại tướng kiệt xuất khiến cậu cảm thấy ngỡ ngàng và đau buồn.

Tối hôm đó, việc đầu tiên khi về đến nhà, Thân lập tức chia sẻ thông tin này cùng ông và ngước lên nhìn lại bức ảnh kỷ niệm năm nào.

Ông Cung Văn Hóa cũng từng là chiến sĩ tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ và được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một lần ông xuống thăm đơn vị. Là một người lính, ông không khỏi cảm thấy nuối tiếc bởi sự ra đi của người anh cả quân đội nhân dân Việt Nam.

Nhớ lại lần được vào gặp Đại tướng cùng với cháu, ông Hóa kể: “Khi ban tổ chức giới thiệu cháu với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cụ đã bắt tay và hỏi Thân lớn lên có nguyện vọng gì. Thân trả lời muốn trở thành một nhà khoa học hoặc bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo, bà con dân tộc. Ngoài ra, cụ cũng hỏi tôi về hoàn cảnh đặc biệt của cháu, và yêu cầu các đồng chí trong ban tổ chức cần lưu tâm, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện cho cháu được học hành, phát triển”.

Những năm sau đó, Thân tiếp tục tham dự cuộc thi sáng tạo trẻ và đều đạt giải. Cậu bé này còn nhiều lần được nhận được học bổng Vừ A Dính, nhiều bằng khen các cấp về những thành tích đặc biệt mà em đạt được.

Dù đã gần 80 tuổi, nhưng ông Hóa cho biết sáng nay sẽ cùng Hoàng Thân đạp xe từ Hà Đông đến tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo Tri Thức