Liên kết website

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Thanh Hoá - Địa chỉ: 17 Hạc Thành - Ba đình - Thành phố Thanh Hoá. Số ĐT: (02373) 853.656-  3720.885   Fax: 0237.3720885


Hầu hết máy tính tại Việt Nam có nguy cơ nhiễm virus "Shortcut"

Hệ thống máy tính trên toàn cầu cũng như các máy tính tại Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị virus tấn công do lỗ hổng trong file Shortcut của Windows. Lỗi này được phát hiện từ ngày 10/7/2010 và đến nay vẫn chưa có bản vá (lỗ hổng zero-day).

Chỉ cần người dùng mở USB có chứa file Shortcut bị lỗ hổng, virus sẽ tự động thâm nhập vào máy tính ngay cả khi chức năng Autorun đã bị vô hiệu hóa. Từ đó, hacker có thể chiếm toàn quyền điều khiển máy tính để thực hiện hành vi ăn cắp thông tin, phá hủy dữ liệu...

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của Bkav, cho biết: “Theo thống kê của chúng tôi, có tới 97,4% máy tính tại Việt Nam dùng hệ điều hành Windows, bao gồm Windows XP, Vista, Windows 7... Do đó, hầu hết các máy tính này có nguy cơ nhiễm virus lợi dụng lỗ hổng trong file Shortcut”.

Trong khi nhà  sản xuất Microsoft vẫn chưa đưa ra bản vá cho lỗ hổng nguy hiểm, hệ thống giám sát của Bkav phát đã có 3 dòng virus lợi dụng lỗ hổng trên để thâm nhập và phá hoại máy tính của người dùng. Tính đến ngày hôm nay, 27.500 máy tính ở Việt Nam bị nhiễm loại virus này.

Phần mềm diệt virus Bkav đã cập nhật tính năng phát hiện và  loại bỏ tất cả các virus lợi dụng lỗ hổng Shortcut của Windows. Trong lúc chờ Microsoft đưa ra bản vá, Công ty Bkav đã phát hành công cụ miễn phí kiểm tra tình trạng nhiễm virus “Shortcut” cho các máy tính chưa cài Bkav bản quyền. Người sử dụng máy tính có thể tải công cụ tại địa chỉ: http://www.bkav.com.vn/tool/BkavDetectShortcutFileVirus.exe.

(Theo xaluan.com)