Liên kết website

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Thanh Hoá - Địa chỉ: 17 Hạc Thành - Ba đình - Thành phố Thanh Hoá. Số ĐT: (02373) 853.656-  3720.885   Fax: 0237.3720885


Tôn vinh 112 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019

Ngày 2/11/2019, tại Trung tâm hội nghị quốc tế 35 Hùng Vương Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) tiêu biểu năm 2019.

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; cùng đại diện lãnh đạo 86 hội, ngành toàn quốc và 63 liên hiệp hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại buổi lễ, 112 trí thức KH&CN tiêu biểu đã được trao biểu trưng và bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam; trong đó có 3 trường hợp được đề nghị tặng Huân chương Lao động gồm: Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định; Thạc sĩ Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; Kỹ sư Phạm Huy Thụy, Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc. Cũng tại buổi lễ, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 7 trí thức KH&CN tiêu biểu.

Trong số 112 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này có: 62 trí thức thuộc các liên hiệp hội địa phương, 50 trí thức thuộc các hội ngành toàn quốc; 65 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ và tương đương trở lên; 31 người có học vị thạc sĩ, 16 người có học vị cử nhân và tương đương; 18 nữ, 94 nam. Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa vinh dự có tiến sĩ Lê Đình Sơn nguyên Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa khóa V và kiến trúc sư Lê Đình Nam Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Thanh Hóa đã được tôn vinh trong năm 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận đóng góp của 112 trí thức tiêu biểu được tôn vinh cùng với hàng nghìn trí thức, nhà khoa học đang ngày đêm thầm lặng cống hiến cho nền khoa học nước nhà, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. “Đây là những tấm gương về nghị lực, về những phẩm chất cao đẹp của người trí thức trong thời đại mới”, Phó thủ tướng nói và mong muốn các nhà khoa học tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp chung.

Phó thủ tướng cho rằng, những năm qua đất nước đã đạt được những thành tựu phát triển rất toàn diện nhưng do xuất phát điểm thấp nên trình độ kinh tế-xã hội của Việt Nam còn khiêm tốn so với mặt bằng chung trên thế giới. Thu nhập theo đầu người của Việt Nam hiện chỉ đứng thứ 130 trên thế giới, thuộc diện các nước thu nhập trung bình. Tuy nhiên, với tinh thần phát triển bền vững, chú ý con người, thế giới đánh giá rất cao Việt Nam đã đạt những thành quả phát triển cho con người tốt hơn nhiều nước có cùng trình độ phát triển.

Phó thủ tướng đề nghị đội ngũ trí thức, các nhà khoa học đóng góp nhiều hơn nữa trong xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển đất nước, trực tiếp nhất là những cơ chế, chính sách để phát triển KH&CN. Phó thủ tướng mong muốn Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục huy động, thu hút thêm các trí thức, nhà khoa học tham gia, để trở thành đội ngũ trí thức cách mạng, có vai trò quyết định đối với việc tận dụng thời cơ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

GH