Liên kết website

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Thanh Hoá - Địa chỉ: 17 Hạc Thành - Ba đình - Thành phố Thanh Hoá. Số ĐT: (02373) 853.656-  3720.885   Fax: 0237.3720885


Liên hiệp hội phối hợp tổ chức Diễn đàn khoa học công nghệ tháng 4-2019

Thực hiện Chương trình công tác năm 2019  của Ban Thường vụ Liên hiệp hội về hoạt động truyền thông phổ biến kiến thức, tập hợp đội ngũ trí thức Khoa học và Công nghệ cho cán bộ chủ chốt và đội ngũ trí thức khoa học công nghệ của tỉnh; ngày 15/4/2019, tại thành phố Thanh Hóa Câu lạc bộ Hàm Rồng phối hợp với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức diễn đàn khoa học công nghệ với chủ đề “Công tác phật giáo, Đại lễ Vesak tại Việt Nam”.

Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của trên 300 đại biểu là Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Liên hiệp hội và lãnh đạo chủ chốt các Hội thành viên, các nhà khoa học và hội viên Câu lạc bộ Hàm Rồng.

Tại diễn đàn, cán bộ chủ chốt của Liên hiệp hội, các hội thành viên và hội viên Câu lạc bộ Hàm Rồng đã được nghe ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ trình bày công tác chuẩn bị đại lễ Phật Đản (Vesak) 2019; đại lễ sẽ đón hơn 1.500 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, nhà nghiên cứu, học giả... đến từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đại lễ là cơ hội gặp gỡ và giao lưu trao đổi giữa các nhà lãnh đạo Phật giáo, truyền bá thông điệp của đức Phật cho nhân loại về hòa bình, hòa hợp, tiến bộ và phát triển. Vesak 2019 dự kiến sẽ có sự tham dự của 10.000 phật tử và người dân Việt Nam.

Đại lễ Phật Đản là một trong các hoạt động văn hóa quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Sự kiện là cơ hội để truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ, hòa bình, bất bạo động của đức Phật. Chủ đề chính của Vesak 2019 là: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Đại lễ còn tập trung thảo luận các chủ đề: “Sự lãnh đạo có chánh niệm và xã hội bền vững; cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe, xã hội bền vững; cách tiếp cận của Phật giáo liên hệ giáo dục toàn cầu về đạo đức; cách mạng công nghiệp 4.0 và Phật giáo...

Đại lễ Vesak năm 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam với các hoạt động của Liên hợp Quốc trên tất cả các lĩnh vực. Đây là lần thứ 3 Đại lễ Vesak tổ chức tại Việt Nam, sau hai lần đăng cai vào năm 2008 (Hà Nội) và 2014 (Ninh Bình).

Đây cũng là lần thứ 3 liên tiếp Vietravel vinh dự được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tin tưởng ủy thác công tác hậu cần cho sự kiện đặc biệt quan trọng này.

Được đánh giá là có nhiều kinh nghiệm điều hành các sự kiện lớn như: Hội nghị APEC 2006, APEC 2017, Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á ABG  2016, Cuộc thi hùng biện quốc tế World Scholar’s Cup 2017… Vietravel chính là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ và nhà nước khi muốn ủy thác cho một đơn vị đủ tầm và đáp ứng tốt nhất các yêu cầu khắt khe của những sự kiện quốc tế.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng khẳng định với cộng đồng quốc tế về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với đời sống tự do tôn giáo của nhân dân; góp phần tăng cường giao lưu quốc tế trong cộng đồng Phật giáo thế giới, tăng cường niềm tin và sự đóng góp của Phật giáo vào việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Đây cũng là dịp để cộng đồng Phật giáo thế giới hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ lợi ích từ các giá trị, truyền thống Phật giáo phong phú, cũng như lý tưởng tâm linh của đạo Phật./.

Xuân Dũng