Liên kết website

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Thanh Hoá - Địa chỉ: 17 Hạc Thành - Ba đình - Thành phố Thanh Hoá. Số ĐT: (0373) 853.656-  3720.885   Fax: 037.3720885


Hội thảo "Xúc tiến thương mại và du lịch Việt Nam - Nam Phi"

Tiếp nối thành công của các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa tỉnh Thanh Hoá với các nước và các khu vực trên thế giới, ngày 02/10/2014, được sự đồng ý và hỗ trợ của UBND tỉnh Thanh Hoá, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hoá phối hợp với Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam tổ chức Hội thảo "Xúc tiến thương mại và du lịch Việt Nam - Nam Phi". Bà Kgomotso Ruth Magau - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Nam Phi tại Việt Nam, ông Đoàn Duy Khương - Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ông Nguyễn Ngọc Hồi - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã chủ trì hội thảo.

Việt Nam và Nam Phi thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1993 và đã giành cho nhau Quy chế tối huệ quốc. Kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước tăng nhanh trong những năm gần đây. Cụ thể, trong năm 2012 đạt hơn 722 triệu USD, năm 2013 đạt hơn 920 triệu USD và dự kiến trong năm 2014 đạt trên 1 tỉ USD. Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy Việt Nam đang xuất siêu sang Nam Phi với chủ yếu các mặt hàng nông sản, giày dép và dệt may….Riêng đối với tỉnh Thanh Hoá, căn cứ vào số liệu cấp C/O tại Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hoá, trong hai năm gần đây chỉ có 8 doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Nam Phi. Giá trị xuất khẩu năm 2012 là 1,6 triệu USD, năm 2013 là 11 triệu USD, 9 tháng đầu năm 2014 là gần 20 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là giày dép, may mặc, đá tự nhiên. Trong đó giày dép chiếm tới 95%. Xét về số lượng DN tham gia xuất khẩu và chủng loại hàng hoá thì đây là con số rất khiêm tốn và không tương xứng với tiềm năng của tỉnh ta. Các mặt hàng như nông sản, lâm sản … được xem là thế mạnh của địa phương chưa được khai thác.

Trong khi đó, với cơ chế quản lý thông thoáng, hệ thống tài chính tiên tiến, an ninh đảm bảo và nhiều chính sách ưu đãi từ chính phủ, Nam Phi được đánh giá là quốc gia an toàn cho các nhà xuất khẩu và đầu tư. Các sản phẩm được khuyến khích đầu tư trong giai đoạn này có thể kể đến như các sản phẩm ngành công nghệ, phụ tùng ô tô, dược phẩm và nông sản vùng miền. Các doanh nghiệp tại Châu Phi cũng mong muốn tìm hiểu và xây dựng quan hệ thương mại hợp tác, ổn định và có trách nhiệm với các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại Hội thảo, Ông Đoàn Duy Khương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại nhằm mục tiêu kết nối doanh nghiệp giữa hai nước và trở thành kênh thông tin tin cậy cho doanh nghiệp. Sự có mặt của Bà Đại sứ cũng như lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh tế quốc tế đang có nhiều biến đổi sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận, trao đổi thông tin và có nhiều đánh giá khách quan về thị trường Nam Phi. Các doanh nghiệp đã tham gia thảo luận sôi nổi chủ yếu về các vấn đề xuất khẩu vào thị trường Nam Phi cũng như khối thị trường Châu Phi - Trung Đông.

Chiều cùng ngày, đoàn đã thăm và làm việc tại Công ty CP dụng cụ thể thao Delta. Đây là doanh nghiệp xuất khẩu lớn, có uy tín của tỉnh Thanh Hoá với sản phẩm chính là bóng da và may mặc . Công ty Delta hiện đang xuất khẩu sản phẩm tới 28 quốc gia trên toàn thế giới. Qua trao đổi và tìm hiểu thực tế sản xuất, Đại sứ quán Nam Phi và Phòng TM và CN Việt Nam cam kết sẽ tích cực hỗ trợ để Công ty Delta tìm kiếm đối tác và xuất khẩu sản phẩm vào thị trường Nam Phi trong thời gian tới.

Hiện nay, Thanh Hoá đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với lợi thế về vị trí địa lý, giao thông thuận tiện và có tiềm năng du lịch lớn, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá cam kết tạo điều kiện, luôn đồng hành và nỗ lực trở thành đối tác tin cậy của các nhà đầu tư. Hy vọng trong thời gian tới, sẽ có đông đảo các doanh nghiệp tại Thanh Hoá kết nối với thị trường Nam Phi, thu hút được nguồn vốn đầu tư và khai thác được nhiều hơn nữa các mặt hàng thế mạnh của địa phương.

 VCCI Thanh Hóa