Liên kết website

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Thanh Hoá - Địa chỉ: 17 Hạc Thành - Ba đình - Thành phố Thanh Hoá. Số ĐT: (02373) 853.656-  3720.885   Fax: 0237.3720885


Dự án cánh kiến đỏ với các hoạt động trong quí 2/2011

Ngày 12 tháng 4 năm 2011 tại UBND huyện Mường Lát, Ban điều hành dự án Góp phần khôi phục và phát triển bền vững nghề sản xuất cánh kiến đỏ tại huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa VN/SGP/OP4/Y3/RAF/10/06) đã phối hợp với ủy ban nhân dân huyện Mường Lát tổ chức hội nghị giới thiệu dự án.

Tham gia hội nghị có đại điện huyện ủy, ủy ban nhân dân, các ban ngành, đại diện các xã và đại diện các hộ tham gia dự án. Tại hội nghị các đại biểu đã đánh giá cao kết quả của dự án đã đạt được trong pha 1 và vai trò của dự án trong việc phát triển nghề truyền thống nuôi thả cánh kiến đỏ của huyện, góp phần xóa đói giảm nghèo và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện. Để triển khai thực hiện các hoạt động dự án UBND huyện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và các xã trong vùng dự án phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả và thường xuyên báo cáo với UBND huyện về kết quả triển khai các hoạt động tại các xã tham gia dự án. Đại diện các xã và các hộ tham gia dự án đã phát biểu bầy tỏ sự phấn khởi khi tiếp tục được dự án hỗ trợ triển khai pha 2 và nêu quyết tâm thực hiện xây dựng thành công các mô hình mà dự án hỗ trợ. Sau khi tổ chức hội nghị giới thiệu dự án, ngày 13/4/2011 Ban điều hành đã có buổi làm việc với Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Lát để chuẩn bị 3-5 ha rừng Cọ phèn, cọ Páu tập trung để vệ sinh rừng, điều tiết mật độ, tạo tán cho vụ thả kiến tháng 11/2011. Tại buổi làm việc Ban quản lý rừng phòng hộ Mường Lát đã đồng ý và cam kết phối hợp với dự án triển khai xây dựng mô hình để chuẩn bị cho vụ thả kiến tháng 11/2011. Ngoài ra trong quý 2/2011 Ban điều hành dự án phối hợp với nhóm chuyên gia cũng đã tiến hành triển khai được nhiều hoạt động trong đó có một số hoạt động chủ yếu sau:

+ Hoàn thành viết thuyết thiết kế kỹ thuật chặt tạo tán để nuôi thả cánh kiến đỏ ở mô hình cây chủ Cọ phèn và kỹ thuật chặt nuôi dưỡng để nuôi thả cánh kiến ở mô hình cây chủ Cọ páu tái sinh tập chung sau nương rẫy.

+ Hướng dẫn kỹ thuật chặt tạo tán cho 300 cây trong 1 ha Cọ phèn trồng tập trung và chặt nuôi dưỡng 3 ha Cọ páu tái sinh tự nhiên. Với Cọ páu chủ yếu là chặt điều tiết mật độ từ 1.100 cây xuống còn 600 cây/ha tạo điều kiện thông thoáng cho việc nuôi thả kiến.

+ Hướng dẫn kỹ thuật nuôi thả kiến trên loài cây chủ với tổng số giống đã thả 101kg:

Thả trên 0,5 ha trên cây đậu thiều ở xã Quang Chiểu với số giống 36kg.

Thả trên 0,6 ha Cọ páu với số giống 40kg.

Thả trên 20 cây Cọ khiết phân tán ở xã Pù Nhi với số lượng giống 25kg.

Do chất lượng giống kiến và điều kiện thời tiết không thuận lợi trong tháng 5,6/2011 đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rệp kiến dẫn đến kiến định cư kém trên các loại cây chủ đã thả.

+ Hướng dẫn kỹ thuật trồng đậu thiều cho 97 hộ. Sau khi được hướng dẫn kỹ thuật các hộ trã triển khai trồng đậu thiều trên diện tích 46,5 ha. Kết quả bước đầu tỷ lệ nảy mầm mọc thành cây đạt từ 90-95% số hạt đã gieo, số liệu cụ thể từng xã như sau:

- Xã Quang Chiểu: 37 ha với 55 hộ tham gia.

- Xã Pù Nhi:     4,5 ha   với 25 hộ tham gia.

- Thị Trấn: 2,0 havới  06 hộ tham gia.

-Xã Tam Chung: 3,0 ha với 11 hộ tham gia.

+ Tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng đậu thiều và kỹ thuật nuôi thả kiến cho 2 lớp với 43 học viên chủ yếu là người dân tộc Thái (trong đó có 3 người là nữ) ở xã Quang Chiểu tham gia. Kết quả các học viên đã hiểu và nắm được kỹ thuật trồng đậu thiều. khắc phục được hiện tượng cây bị đổ so với kỹ thuật trồng truyền thống của cộng đồng tại địa phương.

+ Đầu tháng 6/2011 Ban điều hành dự án phối hợp với ủy ban nhân dân huyện Mường Lát đã đón đồng chí Nguyễn Đức Quyền – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đến thăm và làm việc tại địa bàn huyện Mường Lát và thăm các mô hình nuôi thả cánh kiến đỏ. Sau khi đi thăm các mô hình đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những kết quả và nỗ lực của dự án đã đạt được. Trong tháng 6 Ban điều hành dư án cũng đã đón tiếp Ban chuyên đề VTV1 đài truyền hình Việt Nam đến làm việc và đưa tin về kết quả hoạt động của dự án.

Phạm Kim Tân