Liên kết website

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Thanh Hoá - Địa chỉ: 17 Hạc Thành - Ba đình - Thành phố Thanh Hoá. Số ĐT: (02373) 853.656-  3720.885   Fax: 0237.3720885


Hội Khoa học Thủy lợi Thanh Hóa khởi động dự án Cẩm Tâm

Vừa qua Hội khoa học thủy lợi Thanh Hóa đã khởi động dự án: “ Xây dựng mô hình ứng dụng giải pháp kỹ thuật giảm thiểu tổn thương và tăng cường khả năng thích ứng trong giải quyết các vấn đề thiên tai/thời tiết cực đoan (lũ quét và hạn hán) tại xã Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. (Mã số: CBA/VN/SPA/08/003)”.

Ảnh minh hoạNội dung dự án tập trung vào các mục tiêu sau:

Một là: Nâng cao nhận thức và hiểu biết của chính quyền và người dân địa phương về tác động của biến đổi khí hậu đến phát triển bền vững của địa phương.

Hai là: Xây dựng mô hình ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật nhằm hạn chế tác hại của hạn hán và lũ quét thông qua việc tăng cường bảo vệ và sử dụng bền vững tài nguyên nước (thu trữ nước mặt và nước mưa), đất (hạn chế thóai hóa đất), và đa dạng sinh học nông nghiệp (sử dụng các giống lúa chịu hạn của địa phương).

Hiện nay, Ban điều hành dự án và nhóm chuyên gia đang tập trung hướng.

dẫn cộng đồng xã Cẩm Tâm triển khai xây dựng các mô hình(MH):

- MH1: 15 bể nước quy mô hộ gia đình( 25m3/bể) bằng gạch xây;

- MH2: 5 bể nước quy mô hộ gia đình( 25m3/bể) bằng xi măng lưới thép vỏ mỏng;

- MH3: Hệ thống mương đồng mức kết hợ với trồng rừng trên diện tích 8 ha nhằm mục đích hạn chế lũ quét và sạt lở đất;

- Các mô hình nông nghiệp gồm: MH4( lúa xuân –lúa mùa chịu hạn), MH5( lạc xuân phủ nilon-lúa mùa chịu hạn – khoai lang đông), MH6( lúa xuân chịu hạn- lúa mùa chịu hạn -khoai lang đông), MH7( lúa nương chịu hạn) triển khai trên diện tích 10 ha của 2 khu vực trong xã.
Đây là dự án thích ứng dựa vào cộng đồng (CBA) đầu tiên được thực hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa do Hội khoa học thủy lợi Thanh Hóa chủ trì xây dựng và điều hành thực hiện. Được sự quan tâm giúp đỡ của Quỹ môi trường toàn cầu(GEF), của UBND tỉnh và các sở ban ngành chức năng, sự quan tâm chỉ đạo của Liên hiệp hội và sự phối hợp trong chỉ đạo điều hành của chính quyền địa phương huyện Cẩm Thủy và xã Cẩm Tâm, bước đầu dự án đã có thuận lợi trong việc triển khai thực hiện.

Hội thủy lợi Thanh Hóa rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ hơn nữa, cả về vật chất lẫn tinh thần của GEF, UBND tỉnh và các Ban ngành chức năng của tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy tiến độ và đảm bảo chất lượng để đạt hiệu quả cao các mô hình dự án, nhằm mục tiêu nhân rộng mô hình đến các địa phương nghèo đang phải đối mặt với các tác động của biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh.

Phạm xuân Quý